รังนกแอ่นบ้าน
รังนกแอ่นที่เก็บจากบ้านนกแอ่นและรังนกแอ่นที่เก็บจากถ้ำบนเกาะต่างๆจะมีความแตกต่างอันเนื่องมาจากสภาพแวดล้อมที่นกแอ่นทำรังอยู่ ลักษณะของรังนกแอ่นทั้งสองแหล่งจะมีความเหมือนและความแตกต่าง มีความจำเป็นที่จะต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อเสนอสู่สาธารณะให้เข้าใจอย่างถูกต้อง
ตารางข้างบนนี้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของรังนกแอ่นทั้งสองแหล่ง รังนกแอ่นที่เก็บจากบ้านนกแอ่นจะทำรังโดยนกแอ่นสายพันธุ์ Aerodramus Fuciphagus (Edible-Nest Swiftlets) เป็นสายพันธุ์เดียวที่ผู้ทำบ้านนกแอ่นทั้งหลายต้องการ ส่วนรังนกแอ่นที่เก็บจากถ้ำบนเกาะต่างๆจะทำรังโดยนกแอ่น 3 สายพันธุ์ คือ Aerodramus Fuciphagus, Aerodramus Maximus และ Collocalia Esculent
รังนกแอ่นที่เก็บจากบ้านนกแอ่นจะย่อยและละลายได้ง่ายเนื่องจากรังนกแอ่นบ้านสามารถเก็บเกี่ยวได้ทันทีหลังจากที่ลูกนกแอ่นโตและบินได้แล้ว รังนกแอ่นบ้านจึงใหม่และสด สะอาดและสิ่งเปื้อนเปรอะน้อย ส่วนรังนกถ้ำจะย่อยและละลายได้ยากกว่าเนื่องจากการเก็บเกี่ยวบางครั้งต้องรอเวลาให้ลมมรสุมสงบจึงจะออกทะเลไปเก็บรังนกแอ่นได้ ทำให้ช่วงเวลาที่รอรังนกแอ่นถ้ำเกิดการออกซิไดซ์ ได้รับไอน้ำเค็มเป็นเวลานานจึงมีธาตุโซเดียมสูง และมีการซึมผ่านของแร่ธาตุจากผนังถ้ำสู่รังนกแอ่นในช่วงฤดูฝน จึงมีส่วนประกอบของแร่ธาตุสูงซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่มีความดันโลหิตสูง โรคนิ่วในไต ไตวาย หรือ โรคThalassemia ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้รับประทานรังนกแอ่นบ้านซึ่งราคาถูกกว่า ใหม่และสดกว่า การต้มรังนกแอ่นบ้านก็ใช้เวลาน้อยกว่า
นำเสนอโดย เทพชัย อริยะพันธุ์
ตารางข้างบนนี้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของรังนกแอ่นทั้งสองแหล่ง รังนกแอ่นที่เก็บจากบ้านนกแอ่นจะทำรังโดยนกแอ่นสายพันธุ์ Aerodramus Fuciphagus (Edible-Nest Swiftlets) เป็นสายพันธุ์เดียวที่ผู้ทำบ้านนกแอ่นทั้งหลายต้องการ ส่วนรังนกแอ่นที่เก็บจากถ้ำบนเกาะต่างๆจะทำรังโดยนกแอ่น 3 สายพันธุ์ คือ Aerodramus Fuciphagus, Aerodramus Maximus และ Collocalia Esculent
รังนกแอ่นที่เก็บจากบ้านนกแอ่นจะย่อยและละลายได้ง่ายเนื่องจากรังนกแอ่นบ้านสามารถเก็บเกี่ยวได้ทันทีหลังจากที่ลูกนกแอ่นโตและบินได้แล้ว รังนกแอ่นบ้านจึงใหม่และสด สะอาดและสิ่งเปื้อนเปรอะน้อย ส่วนรังนกถ้ำจะย่อยและละลายได้ยากกว่าเนื่องจากการเก็บเกี่ยวบางครั้งต้องรอเวลาให้ลมมรสุมสงบจึงจะออกทะเลไปเก็บรังนกแอ่นได้ ทำให้ช่วงเวลาที่รอรังนกแอ่นถ้ำเกิดการออกซิไดซ์ ได้รับไอน้ำเค็มเป็นเวลานานจึงมีธาตุโซเดียมสูง และมีการซึมผ่านของแร่ธาตุจากผนังถ้ำสู่รังนกแอ่นในช่วงฤดูฝน จึงมีส่วนประกอบของแร่ธาตุสูงซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่มีความดันโลหิตสูง โรคนิ่วในไต ไตวาย หรือ โรคThalassemia ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้รับประทานรังนกแอ่นบ้านซึ่งราคาถูกกว่า ใหม่และสดกว่า การต้มรังนกแอ่นบ้านก็ใช้เวลาน้อยกว่า
นำเสนอโดย เทพชัย อริยะพันธุ์
No comments:
Post a Comment