ขั้นแรก: ล้างรังนกแอ่นให้สะอาด ใช้น้ำธรรมดาไม่ควรใช้น้ำประปาเพราะจะมีกลิ่นคลอรีน เสร็จแล้วนำรังนกแอ่นแช่น้ำทิ้งไว้ 2-3 ชั่งโมง เพื่อให้รังนกแอ่นขยายตัวขึ้นประมาณ 3-4 เท่าตัวของรังปกติ จับดูด้วยนิ้วว่านิ่มพอที่จะสามารถเลือกขนนกและเศษขยะที่ปะปนออกได้ง่ายหรือยัง ถ้านิ่มแล้วตักลงใส่ถ้วยเปล่าที่แห้ง ใช้แหนบปลายแหลมค่อยๆคีบขนนกออกทีละชิ้น จนรังนกแอ่นสะอาด ทำซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับรังนกแอ่นอื่นๆตามจำนวนที่ต้องการ ถ้าท่านทำความสะอาดเพื่อไว้รับประทานเอง ก็ใส่ลงหม้อตุ๋นได้เลย หากจะรับประทานวันหลังจากนี้ ก็ให้ผึ่งไว้ในร่มจนแห้งสนิท วิธีผึ่งลมให้แห้งสนิท ควรวางลงบนแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ ตัดแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ขนาด 5 x 5 เซนติเมตร นำรังนกแอ่นที่ทำความสะอาดแล้ว จัดวางลงบนแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ให้ดูสวยงาม เมื่อแห้งสนิทแล้ว เก็บไว้ให้ดีอย่าให้ถูกน้ำ จะได้ไม่ขึ้นรา
สำหรับโรงงานที่รับทำความสะอาดรังนกแอ่นที่ใช้พนักงานจำนวนมาก ก็จะใช้วิธีการเดียวกัน แต่เขาจะมีตัวแบบที่ทำสำเร็จรูป เพื่อจัดวางรังนกแอ่นที่ทำความสะอาดแล้วลงไป นำรังนกแอ่นที่จัดวางลงบนตัวแบบเข้าตู้อบจนแห้งสนิท เมื่อแกะรังนกแอ่นออกจากตัวแบบ รังนกแอ่นทุกอันจะมีรูปทรงที่เหมือนๆกัน เมื่อเรียงลงกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาสวยงาม ทำให้รังนกแอ่นดูดีมีราคาสมเป็นอาหารเสริมที่มีคุณค่าสูงที่สุด
ผมเคยเขียนแนะนำเรื่องราคารังนกแอ่นที่ยังไม่ได้ทำความสะอาดว่า มักถูกผู้รับซื้อรังนกแอ่นกดราคา โดยอ้างเหตุผลต่างๆนาๆ รังเล็กบ้าง รังสกปรกบ้าง ขนนกเยอะบ้าง นั่นคือเทคนิคการรับซื้อรังนกแอ่นของเขา แต่จริงๆแล้วรังนกแอ่น เมื่อเข้าสู่กระบวนการของโรงงานรับทำความสะอาด จะรังเล็กรังใหญ่ ขนนกมากหรือน้อย ก็ออกมาสวย ดูดีเหมือนกันหมด การรับซื้อ ซื้อกันเป็นกิโลกรัม ไม่ขาดไม่เกิน ตอนล้างทำความสะอาดและลงตัวแบบจึงออกมาเหมือนกันหมด
ดังนั้นท่านจึงควรนำเหตุผลเหล่านี้ไปพูดคุยกับผู้รับซื้อรังนกแอ่น เพื่อจะได้ราคาที่ดีที่เป็นเหตุเป็นผล
ภาพถ่ายทั้งหมดจาก Tri-Swallow
นำเสนอโดย เทพชัย อริยะพันธุ์
No comments:
Post a Comment