Wednesday, October 29, 2008

ช่องระบายอากาศ : กี่ช่องถึงจะดีที่สุด?

เวลาที่ท่านเห็นบ้านนกแอ่น ท่านจะเห็นบางบ้านมีช่องระบายอากาศมาก บางบ้านมีช่องระบายอากาศน้อย หรือบางบ้านไม่มีช่องระบายอากาศเลย อะไรคือจุดประสงค์ของการมีช่องระบายอากาศ ในทางปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวการไหลเวียนของอากาศภายในบ้านนกแอ่น อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า อุณหภูมิและความชื้นเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการทำบ้านนกแอ่น

ปกติช่องระบายอากาศในบ้านนกแอ่นมักจะใช้ท่อ PVC ขนาด 4 นิ้ว สวมข้องอ 90 องศา หันหัวข้องอลงกับพื้นเพื่อป้องกันแสงสว่าง จำนวนของช่องระบายอากาศมีความสำคัญมาก หากมีช่องระบายน้อยเกินไป อุณหภูมิภายในบ้านนกแอ่นจะเพิ่มขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากมีช่องระบายอากาศมากเกินไป ความชื้นก็จะลดลง ลักษณะแบบนี้จึงเหมือนการเล่นกระดานหก จำนวนช่องระบายอากาศที่เหมาะสมควรจะมีจำนวนเท่าไหร่ และควรติดตั้งตรงจุดไหนบ้าง หากท่านสามารถติดตั้งช่องระบายอากาศได้สมบูรณ์ มีการเคลื่อนไหวการไหลเวียนของอากาศที่ดี จะทำให้ท่านไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบอื่นๆมากมายนัก เช่น สปริงเกอร์น้ำ พัดลมดูดอากาศ ปั๊มน้ำไหลเวียน ฯลฯ ท่านคงเคยได้ยินการกล่าวถึงบ้านนกแอ่นที่ประสบความสำเร็จสูงสุด ได้ผลผลิตรังนกแอ่นมากมายโดยไม่มีเครื่องช่วยใดๆ นอกจากมีสระน้ำ รางน้ำเพียงอย่างเดียว

หากการออกแบบหรือดัดแปลงบ้านนกแอ่นโดยคำนึงถึงจำนวนช่องระบายและจุดที่ติดตั้งช่องระบายอากาศเป็นไปอย่างดีเยี่ยม จะช่วยลดความกังวลความปวดหัวของท่าน ลดขั้นตอนที่จุกจิกของระบบระบายความร้อนระบบความชื้นภายในบ้านนกแอ่น การเคลื่อนไหวการไหลเวียนของอากาศเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จและความล้มเหลวของบ้านนกแอ่น

การที่ท่านต้องเพิ่มอุปกรณ์ต่างๆเพื่อช่วยให้อุณหภูมิและความชื้นในบ้านนกแอ่นสมบูรณ์ขึ้น ยิ่งมากชิ้นก็ยิ่งเพิ่มการบำรุงรักษาเพิ่มค่าใช้จ่าย อุปกรณ์ทุกตัวที่ใช้ย่อมมีการสึกหรอตามการเวลา ท่านลดอุปกรณ์ได้มากเท่าไหร่ท่านก็ประหยัดได้มากขึ้น

ช่องระบายอากาศช่วยดึงอากาศที่สดชื่นจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้านนกแอ่น ขณะเดียวกันก็ช่วยระบายกลิ่นเหม็น กลิ่นฉุน กลิ่นอับของขี้นกบางส่วนภายในบ้านนกแอ่นออกไป ถ้าระบบช่องระบายอากาศภายในบ้านนกแอ่นดี อากาศภายนอกสามารถเข้ามาได้ อากาศภายในก็สามารถระบายออกได้ บ้านนกแอ่นที่ดีคือบ้านนกแอ่นที่มีระบบไหลเวียนของอากาศที่ดีนั่นเอง

ในทางปฏิบัติช่องระบายอากาศควรติดตั้งระดับไหน ต่ำจากเพดานลงมาเท่าไหร่ ควรมีจำนวนกี่ช่อง ด้านขวาและด้านซ้ายของตัวบ้านควรมีกี่ช่อง กรณีของบ้านนกแอ่นแบบโดดเดี่ยว ด้านหน้าและด้านหลังควรมีกี่ช่อง กรณีของบ้านนกแอ่นแบบตึกแถวดัดแปลงปรับปรุง สำหรับท่านที่มีบ้านนกแอ่นอยู่แล้ว ลองไปสำรวจดูว่าบ้านนกแอ่นของท่านมีช่องระบายอากาศอย่างเพียงพอหรือไม่ ถ้าอุณหภูมิภายในบ้านนกแอ่นของท่านยังสูงอยู่ การเพิ่มช่องระบายอากาศจะช่วยลดอุณหภูมิลงได้อย่างแน่นอน ท่านลองไปทำการบ้านดู ว่าจะเพิ่มช่องระบายอากาศอย่างไรโดยไม่รบกวนนกแอ่นมากนัก หากท่านไม่สามารถแก้ไขได้จริงด้วยการเพิ่มช่องระบายอากาศ ระบบต่อไปที่ท่านต้องพึ่งพาก็คือ พัดลมดูดอากาศ เครื่องทำความชื้น สปริงเกอร์น้ำ ฯลฯ

การติดตั้งช่องระบายอากาศให้ติดตั้งมากเข้าไว้ดีกว่า ถ้าความชื้นภายในบ้านนกแอ่นลดลง เราสามารถที่จะอุดหรือปิดช่องระบายอากาศทีละช่องเพื่อควบคุมความชื้นได้ หากติดตั้งช่องระบายอากาศน้อยเกินไป อุณหภูมิภายในบ้านนกแอ่นเพิ่มขึ้น การจะเพิ่มช่องระบายอีกในตอนหลังจึงยุ่งยากกว่าการทำไว้ตั้งแต่เริ่มต้น ส่วนจำนวนช่องระบายอากาศนั้น ให้คำนวณแบบง่ายๆ 1 เมตร ต่อ 1 ช่องระบายอากาศ แถวบนให้ต่ำลงมาจากเพดานประมาณ 50 เซนติเมตร แถวล่างให้สูงจากพื้นขึ้นมาประมาณ 100 เซนติเมตร

จากภาพข้างบนเป็นเพียงตัวอย่างให้ท่านนำไปดัดแปลงประยุกต์ใช้ตามความถนัดและทักษะที่ท่านมีอยู่ เป็นภาพจากบ้านนกแอ่นของผมที่ทำอยู่บนดาดฟ้าชั้นที่ 8 ของตึกโรงแรม ดาดฟ้าถือเป็นส่วนที่รับความร้อนมากที่สุด ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นยากที่สุด ช่องระบายอากาศจึงช่วยได้มากที่สุด นกแอ่นเข้าอยู่อาศัยเกินเป้าที่วางไว้อย่างเหลือเชื่อในปีแรก

นำเสนอโดย เทพชัย อริยะพันธุ์

Monday, October 27, 2008

Update ข้อมูลเรื่องเศร้าจาก Mukah, Sarawak, Malaysia

จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบ้านนกแอ่นที่เมือง Mukah รัฐ Sarawak ประเทศมาเลเซีย เกิดจากการที่ความต้องการของผู้ซื้อที่มีต่อรังนกแอ่นบ้านมากกว่ารังนกแอ่นถ้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่เคยได้รับผลประโยชน์จากการเก็บเกี่ยวรังนกแอ่นถ้ำ ได้รับค่าน้ำร้อนน้ำชาลดลง ดังนั้นเจ้าหน้าที่เหล่านี้จึงหาทางที่จะทำให้เจ้าของบ้านนกแอ่นทั้งหมดได้รับผลกระทบ เพื่อให้เห็นบทบาท อำนาจ และหน้าที่ของพวกเขา จึงเป็นที่มาของเหตุการณ์ในครั้งนี้ จากแหล่งข่าวอันเดียวกันบอกเป็นนัยๆ ว่า เรื่องนี้แก้ไม่ยากหากมีการเสนอค่าน้ำร้อนน้ำชาให้กับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบ้าง

จากอุทาหรณ์ในเรื่องนี้ทำให้มองเห็นว่า ผู้บริโภคเริ่มเข้าใจในความเป็นจริง ความเป็นจริงที่ว่าคุณภาพและสรรพคุณของรังนกแอ่นบ้านไม่ได้ด้อยไปกว่ารังนกแอ่นถ้ำเลย ในความเป็นจริงลึกๆ อาจจะมีคุณภาพที่ดีกว่าอีกด้วย ที่สำคัญราคาถูกกว่าแน่นอน แล้วจะไปจ่ายแพงกว่าทำไม นี่แหละ! ผลดีที่จะเกิดขึ้นกับพวกเราชาวบ้านนกแอ่นทั้งหลาย ช่วยกันพูดช่วยกันเชียร์ว่ากินรังนกแอ่นบ้านดีกว่า สารปนเปื้อนจากผนังถ้ำไม่มีแน่นอน ต้มหรือตุ๋นก็ใช้เวลาน้อยกว่า

หวังว่าเหตุการณ์ที่เมือง Mukah รัฐ Sarawak ประเทศมาเลเซีย คงมีทางออกที่ดีอย่าถึงกับต้องกับทำร้ายลูกนกแอ่นที่ไม่ได้เป็นผู้ก่อกรรมทำเข็ญกับใครต้องมาถูกทำร้าย หากยังคงมีเหตุการณ์เช่นนี้ ขอให้นกแอ่นทั้งหมดที่ Mukah จงบินอพยพมาอยู่ที่ยะลา บ้านนกแอ่นของผมยินดีต้อนรับเสมอ

นำเสนอโดย เทพชัย อริยะพันธุ์

Tuesday, October 21, 2008

บ้านนกแอ่นควรมีความสวยงามเป็นระเบียบหรือไม่?

การทำบ้านนกแอ่นในปัจจุบันส่วนใหญ่จะดัดแปลงอาคารที่อยู่อาศัยให้เป็นบ้านนกแอ่น โดยต่อเติมส่วนบนของบ้านที่เป็นดาดฟ้า ขึ้นโครงหลังคาเพื่อป้องกันความร้อน ก่ออิฐปิดช่องต่างๆที่แสงเข้าได้ ตีแผ่นเรียบอีกชั้นป้องกันความร้อน เจาะช่องใส่ท่อระบายความร้อน ระบายอากาศ ฯลฯ การทำบ้านนกแอ่นลักษณะนี้จะเป็นการประหยัด ใช้อาคารส่วนบนที่ปกติปล่อยทิ้งว่างไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ให้เกิดประโยชน์

การทำบ้านนกแอ่นลักษณะดังกล่าวจึงทำให้บ้านที่ปกติเคยดูดี อาจมีรูปร่างหน้าตาแปลกไป กลายเป็นจุดเด่นที่ผู้คนผ่านไปผ่านมาต้องมองด้วยความสนใจ ยิ่งได้ยินเสียงเรียกนกแอ่นที่บางบ้านนกแอ่นเปิดเสียงดังแบบไม่เกรงใจเพื่อนบ้าน ก็ยิ่งแปลกใจมากขึ้น ยิ่งเห็นฝูงนกแอ่นบินวนเวียนรอบๆบ้านยิ่งงุนงงสงสัย ยิ่งบางพื้นที่ขึ้นบ้านนกแอ่นพร้อมๆกันหลายหลังและต่างเปิดเสียงเรียกนกแอ่นแข่งกัน อะไรจะเกิดขึ้นกับเพื่อนบ้านที่อยู่ตรงนั้น ท่านช่วยนึกดูหน่อย

บทความนี้จึงอยากจะเริ่มกับพวกเราชาวบ้านนกแอ่นทั้งหลาย หากเป็นไปได้ ต่อไปนี้บ้านนกแอ่นของพวกเราจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความสวยงามและเป็นระเบียบ ซ่อนความเป็นบ้านนกแอ่นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะซ่อนได้ เราอยากทำบ้านนกแอ่น ไม่อยากโชว์บ้านนกแอ่น เสียงเรียกนกแอ่นจะต้องไม่รบกวนเพื่อนบ้านมากนัก รบกวนพองามๆกราบครั้งเดียวจบ "เออ! เสียงมันเพราะดีหวะไอ้น้อง!" เราอยากดึงดูดนกแอ่นให้เข้าอยู่อาศัย ไม่อยากดึงดูดเพื่อนบ้านมาเป็นศัตรู ไม่อยากทะเลาะกับใคร ไม่อยากให้เขาไปร้องเรียนเจ้าหน้าที่ เราอยากนั่งดูนกแอ่นของเราแบบ Bird Bird สบาย สบาย

ความหวังของเราอยู่ที่การเก็บเกี่ยวรังนกแอ่นจำนวนมากๆ การเริ่มต้นที่ดีมีความราบรื่นในทุกๆเรื่องจึงต้องเริ่มต้นจากตัวเราเองก่อน การทำบ้านนกแอ่นให้ดูสวยงามเป็นระเบียบ ทำให้ทัศนียภาพของเมืองดูสวยงาม จึงเป็นเรื่องที่พวกเราควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เราเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากธรรมชาติ เช่น นกแอ่นจริง แต่เราไม่ทำลายสังคม

นำเสนอโดย เทพชัย อริยะพันธุ์

Sunday, October 19, 2008

ความลับเรื่องขี้นกแอ่น Swiftlet Shits

ขี้นกแอ่น: ความเหม็น ความฉุน ที่มีมนต์ขลังต่อบ้านนกแอ่น บทความนี้ขอกล่าวถึงเรื่องขี้ๆอีกสักครั้ง เป็นขี้ที่มีคุณประโยชน์ต่อบ้านนกแอ่นเป็นอย่างยิ่ง เป็นขี้ที่เจ้าของบ้านนกแอ่นผู้รู้จริงจะไม่ยอมให้ใครง่ายๆ ผมเคยกล่าวถึงมาครั้งหนึ่งแล้วว่าลูกนกแอ่นที่เพิ่งฟักออกจากไข่ ขณะที่ตัวยังแดงๆ ขนยังไม่มี ตาทั้งสองข้างยังปิดสนิท มีเพียงจมูกเท่านั้นที่สามารถรับรู้สัมผัสได้ กลิ่นแรกที่ลูกนกแอ่นสัมผัสและคุ้นเคยคือกลิ่นขี้นกแอ่นในบ้านนกแอ่นนั่นเอง

การให้ขี้นกแอ่นหรือขายขี้นกแอ่นให้กับผู้ทำบ้านนกแอ่นคนอื่นๆ ก็เหมือนกับการมอบลูกนกของเราให้กับเขาไปด้วย การเอาขี้นกแอ่นที่เราโกยเก็บออกจากบ้านนกแอ่นที่มีปริมาณขี้นกแอ่นมากเพื่อให้บ้านนกแอ่นดูสะอาด โดยเอาไปทิ้งจึงต้องระวังอย่าให้ใครรู้ ผู้รู้จริงเรื่องนกแอ่นอย่าง Mr. Harry Kok ของมาเลเซียกล่าวไว้ว่า "ลูกนกของเรามีแนวโน้มจะย้ายไปอยู่ที่บ้านใหม่ของคนอื่นที่มีกลิ่นขี้เหมือนบ้านนกแอ่นของเรา"

การใช้ขี้นกแอ่นของเราเองเพื่อบ้านนกแอ่นของเราเองจึงเกิดประโยชน์กว่า เช่น บ้านนกแอ่นของท่านมีหลายชั้น แต่นกแอ่นมักจะอยู่เป็นจุดๆไม่กระจายลงไปทุกชั้น ชั้นที่นกแอ่นไม่ค่อยลงหรือไม่ยอมลงไปอยู่ ท่านก็โกยขี้นกแอ่นจากชั้นที่นกแอ่นอยู่เป็นจำนวนมากไปโรยในชั้นที่นกแอ่นยังไม่ยอมลงไป โรยจนให้เกิดกลิ่นเหม็นกลิ่นฉุนขี้นกแอ่น แล้วท่านรอดูผลลัพธ์ จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หากท่านทำบ้านนกแอ่นหลังใหม่ใกล้ๆหลังเดิม ท่านก็นำขี้นกแอ่นจากบ้านเดิมไปโรย ท่านจะได้ลูกนกแอ่นจากบ้านเดิมมาสู่บ้านใหม่เร็วขึ้น ลูกนกแอ่นของท่านจะชอบบ้านใหม่ของท่านมากกว่าบ้านของคนอื่น เพราะท่านได้กลิ่นที่ลูกนกแอ่นคุ้นเคยอยู่แล้ว

ท่านอาจทำความรู้จักหรือสร้างความคุ้นเคยกับเจ้าของบ้านนกแอ่นที่สำเร็จสูงสุดแล้ว แต่เป็นเจ้าของบ้านนกแอ่นที่ไม่ค่อยใส่ใจในรายละเอียดมากนัก แกล้งขอหรือขอซื้อขี้นกแอ่นที่เขาไม่เอาแล้วหรือจะทิ้ง ผมคงไม่ต้องบอกท่านนะว่าท่านเอาขี้นกแอ่นนี้ไปทำอะไร ถ้าเจ้าของบ้านนกแอ่นไม่อยู่ ก็คุยกับคนที่ดูแลบ้านดีๆ ขอซื้อขี้นกแอ่นที่เขาจะต้องตักไปทิ้ง หรือถ้าไม่อยากไปยุ่งเกี่ยวกับเขา ก็สืบเอาว่าเขาเอาขี้นกแอ่นไปทิ้งตรงไหนก็แอบไปตักเอาตอนเผลอๆคน ถ้าเขาเอาไปขายให้ชาวสวนคนไหนก็ค่อยตามไปแบ่งขอซื้อต่ออีกทีก็ได้ การได้ขี้นกแอ่นของเขาก็เหมือนกับการได้ลูกนกแอ่นของเขาด้วย

เรื่องการใช้ขี้นกแอ่นเพื่อดึงดูดให้นกแอ่นเข้าอยู่อาศัยในบ้านนกแอ่นใหม่ในเวลาอันรวดเร็ว เป็นที่ยอมรับของผู้ทำบ้านนกแอ่นที่มีประสบการณ์มานาน จนเป็นหนึ่งในทฤษฎีการทำบ้านนกแอ่น เป็นความลับที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด ท่านไม่ชอบกลิ่นเหม็นกลิ่นฉุนของขี้นกแอ่น แต่นกแอ่นชื่นชอบ เชื่อผมเถอะ! อีกหน่อยท่านจะชอบกลิ่นขี้นกแอ่นแน่นอน เพราะรังนกแอ่นกลิ่นของมันช่างหอมหวลเสียเหลือเกิน มีรังนกแอ่นมากๆ แลกเป็นเงินก็ได้หลายอยู่เหมือนกัน ขอให้ท่านชอบกลิ่นขี้นกแอ่นเหมือนผม Love me love my shits.

นำเสนอโดย เทพชัย อริยะพันธุ์

Saturday, October 18, 2008

เรื่องเศร้าจากเพื่อนบ้าน MUKAH, SARAWAK

เมื่อ 2 - 3 วันที่ผ่านมามีข่าวใหญ่ที่แพร่กระจายไปทั่วประเทศมาเลเซีย เป็นข่าวร้าย เป็นเรื่องเศร้าที่เกิดขึ้นกับผู้ทำบ้านนกแอ่นที่เมือง Mukah รัฐ Sarawak ประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้ผ่านวาระที่ซ่อนเร้นโดยไม่ทราบเหตุผล ให้ทำลายบ้านนกแอ่นทั้ง 300 หลังในพื้นที่เมือง Mukah ทั้งหมด เจ้าหน้าที่พร้อมอาวุธได้บังคับให้เจ้าของบ้านนกแอ่นเปิดประตูบ้านนกแอ่น เจ้าหน้าที่ได้เข้าเก็บรังนกแอ่นทั้งหมดในบ้าน ลูกนกแอ่นถูกทิ้งลงบนพื้นโดยไม่สนใจใยดี เจ้าหน้าที่ได้กระทำการดังกล่าวกับบ้านนกแอ่น 2 หลัง และกำลังจะทำการเก็บรังนกแอ่นกับบ้านนกแอ่นหลังที่ 3 ข่าวดังกล่าวได้สร้างความขวัญเสียกับเจ้าของบ้านนกแอ่นทั้งหมดในเมือง Mukah ได้มีการรวมตัวเพื่อประท้วง แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมือง Mukah แจ้งว่าไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะไม่มีอำนาจในเรื่องนี้

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดการตื่นตัวของผู้ทำบ้านนกแอ่นทั่วประเทศมาเลเซีย ด้วยเหตุผลอันใดจึงต้องกระทำการดังกล่าว การจะให้เลิกการทำบ้านนกแอ่นก็เพียงมีหนังสือแจ้งเป็นทางการให้เหตุผลที่ชัดเจนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องกระทำการดังกล่าวจนลูกนกแอ่นต้องตายเป็นจำนวนมาก มันเหมือนกับเป็นการปล้นรังนกแอ่น กลุ่มผู้เลี้ยงนกแอ่นทั่วประเทศได้ช่วยกันแพร่กระจายข่าวและพยายามหาหนทางช่วยเหลือ

กลุ่มผู้ทำบ้านนกแอ่นในเมือง Mukah ส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน ซึ่งถือเป็นชนกลุ่มน้อย เมื่อเป็นชนกลุ่มน้อยจึงไม่ค่อยได้รับการดูแล แต่เนื่องจากธุรกิจบ้านนกแอ่นสร้างรายได้ให้กับกลุ่มคนจีนเป็นกอบเป็นกำ มูลค่าการค้ารังนกแอ่นมีตัวเลขที่สูง ไม่ทราบว่านี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่

สำหรับประเทศไทยของเรากลุ่มผู้ทำบ้านนกแอ่นทุกท่าน เราควรจะเกาะกันไว้อย่างเหนียวแน่น มีความรู้ควรแบ่งปัน พยายามมองไปข้างหน้าเพื่อว่าวันใดที่กฏระเบียบเรื่องบ้านนกแอ่นออกมา จะได้อยู่บนพื้นฐานที่สมเหตุสมผลที่กลุ่มผู้ทำบ้านนกแอ่นพวกเราได้มองเห็นได้นึกวางแผนไว้แล้วล่วงหน้า ขอความสามัคคีจงมีในกลุ่มผู้ทำบ้านนกแอ่นทุกๆท่านในทุกๆจังหวัด

นำเสนอแบบเศร้าๆเพราะสงสารลูกนกแอ่นโดย เทพชัย อริยะพันธุ์

Thursday, October 9, 2008

วงจรชีวิตของนกแอ่น (Live Cycle Of Swiftlet)

วงจรชีวิตของนกแอ่น: วงจรชีวิตของนกแอ่นเริ่มต้นเมื่อนกแอ่นมีอายุครบ 8 เดือน เป็นหนุ่มเป็นสาวเต็มที่ พร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตคู่ นกแอ่นตัวผู้จะเริ่มจีบนกแอ่นตัวเมียเพื่อจับคู่เป็นสามีภรรยา ส่งเสียง"จวี๊ดๆ จวี๊ดๆ"ทักทาย บินไล่ บินตาม หยอกเย้า หยอกล้อ จนนกแอ่นตัวเมียใจอ่อนยอมรับเป็นคู่รักแห่งท้องนภากว้าง เมื่อตกลงเป็นคู่ทุกข์คู่ยาก คู่นกใหม่จะเริ่มค้นหาที่ทำรังที่ถาวร ที่ที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกน้อย ถ้าบ้านเดิมเงื่อนไขทุกอย่างสมบูรณ์และยังมีพื้นที่ว่างอีกมาก คู่นกใหม่ก็จะหาที่ทำรังในบ้านเดิม แต่ถ้าบ้านเดิมพื้นที่เต็ม นี่คือโอกาสของท่านที่จะได้คู่นกใหม่เช่นนี้ ระยะเวลาในการทำรังและวางไข่: คู่นกใหม่จะใช้เวลาในตอนกลางคืนประมาณ 30 - 40 วัน ในการทำรัง ส่วนใหญ่จะประมาณ 40 วัน เพราะเป็นรังแรกยังไม่มีความชำนาญมากนัก หลังจากทำรังเสร็จแล้วประมาณ 7 - 10 วัน จะวางไข่ฟองแรก อีกประมาณ 2 - 3 วัน จะวางไข่ฟองที่สอง (มีท่านผู้อ่านหลายท่านสนใจถามมาว่า นกแอ่นผสมพันธุ์กันบนท้องฟ้าจริงหรือ ผมว่าจะตอบไปว่าจริงก็กลัวว่าจะผิด จะตอบว่าไม่จริงก็กลัวว่าจะถูก เพราะจากแหล่งอ้างอิงต่างๆให้ไว้ไม่เหมือนกัน บ้างก็บอกว่าผสมพันธุ์กันบนท้องฟ้าจริง บ้างก็บอกว่าหลังจากทำรังเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตัวเมียจะขึ้นนั่งบนรังแล้วตัวผู้จะขึ้นนั่งทับตัวเมีย หัวต่อหัวคลุกเคล้ากัน ปีกต่อปีกกางประกบกัน อุ้ย! บรรยายไม่ได้นะ นี่มันเร็ต x ชัดๆเลย)ระยะเวลาที่กกและฟักไข่: คู่นกใช้เวลากกและฟักไข่ประมาณ 26 - 28 วัน ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกัน เมื่อลูกนกออกจากไข่ ลำตัวจะมีสีแดงเรื่อๆ ไม่มีขน ดวงตาทั้งสองข้างปิดสนิท คู่นกจะแบ่งหน้าที่ในการออกหาอาหารกลับมาป้อนให้ลูกน้อย วันละ 2 เวลา ระยะเวลาตั้งแต่ออกจากไข่จนบินได้: คู่นกจะออกหาอาหารมาป้อนลูกนกตลอดระยะเวลาประมาณ 49 - 52 วัน จนลูกนกขนเต็มตัว ช่วงนี้ลูกนกจะหัดบินอยู่ภายในบ้าน ระยะที่ยังเป็นลูกนกใหม่: หลังจากที่หัดบินอยู่ภายในบ้านจนชำนาญ คล่องแคล่ว ลูกนกใหม่ก็ได้เวลาบินสู่โลกภายนอก บินตามไปกับฝูงพ่อแม่นกและลูกนกตัวอื่นๆที่เกิดพร้อมๆกัน ดำเนินชีวิตเช่นนี้วันแล้ววันเล่าจนครบอายุ 8 เดือน เป็นหนุ่มเป็นสาวเต็มที่ พร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตคู่ ส่วนพ่อแม่นก หลังจากที่ลูกนกบินได้แล้วก็หมดภาระในรอบนั้น ผ่านไปอีกระยะหนึ่งก็จะถึงเวลาผสมพันธุ์เพื่อขยายเผ่าพันธุ์ต่อๆไป เฉลี่ยใน 1 ปี ผสมพันธุ์ 3 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 120 วัน (4 เดือน) ดังนั้นบ้านนกแอ่นที่ประสบความสำเร็จจึงมีประชากรนกแอ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นำเสนอโดย เทพชัย อริยะพันธุ์
Thursday, October 2, 2008

บ้านนกแอ่น-ลงทุนขนาดไหนดีที่สุด?

การลงทุนทำบ้านนกแอ่นสำหรับท่านที่มีข้อมูลดี ศึกษารายละเอียดมาครบถ้วน มีเงินทุนพร้อม มักจะลงทุนทำบ้านนกแอ่นขนาดใหญ่ สำหรับท่านที่มีข้อมูลไม่ค่อยดี ความรู้เรื่องการทำบ้านนกแอ่นก็ไม่มี แต่มีเงินทุนที่จะทำ มักจะลังเลว่าลงทุนขนาดไหนถึงจะดีและไม่เสี่ยงจนเกินไป เรื่องการลงทุนเป็นเรื่องของการค้นหาความคุ้มค่าจากจำนวนเงินที่ลงทุน การลงทุนต้องมีกำไร ขนาดของการลงทุนจึงเป็นสิ่งที่ท่านต้องคำนึง

การลงทุนทำบ้านนกแอ่นขนาดใหญ่ ถามว่าทำไม "ต้องใหญ่" เป็นการฉลาดไหมที่ลงทุนขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวในสถานที่เดียว ทำไมไม่กระจาย ลดขนาดความใหญ่ของบ้านนกแอ่นลงแล้วลงทุนทำบ้านนกแอ่นกระจายมากกว่า 1 แห่ง ในหลายๆพื้นที่ที่มีโอกาสสูง เช่น ท่านตั้งใจจะลงทุน 10 ล้านกับบ้านนกแอ่นหลังใหญ่เพียงหลังเดียวในพื้นที่เดียว เป็นบ้านนกแอ่นขนาดเล็กลง 3 หลังๆละประมาณ 3 ล้านเศษ ในพื้นที่ที่มีโอกาสสูง 3 แห่ง นี้เป็นเพียงแนวคิด ท่านไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย ท่านนำไปคิดต่อเล่นๆได้

แนวคิดเรื่องการกระจายการลงทุนในหลายพื้นที่ที่มีโอกาสสูง เป็นการกระจายไข่ของท่านไม่ให้มารวมอยู่ในตะกร้าเพียงใบเดียว สมมุติท่านได้กระจายการลงทุนเป็น 3 แห่งตามแนวคิดที่ว่า ปรากฏว่ามีเพียงแห่งเดียวที่ประสบความสำเร็จ อีก 2 แห่งล้มเหลว การทำบ้านนกแอ่นนั้นขอให้บ้านนกแอ่นเพียงหลังเดียวประสบความสำเร็จก็เกินพอแล้ว รายได้จากหลังที่สำเร็จจะช่วยดูแลหลังที่ล้มเหลว ช่วยปรับปรุงส่วนที่ผิดเงื่อนไขให้ถูกต้อง ในทางตรงกันข้าม หากท่านลงทุนทำบ้านนกแอ่น โดยลงทุนทำบ้านนกแอ่นหลังใหญ่เพียงหลังเดียว ปรากฏว่าทนทำอยู่หลายปี ปรับปรุงทุกอย่างตามเงื่อนไขที่นกแอ่นชื่นชอบ ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ท่านจะทำอย่างไร?

บ้านนกแอ่นที่ประสบความสำเร็จเพียงหลังเดียวของท่าน ท่านก็เพียงแต่ดูแลให้ดี ใส่ใจในรายละเอียดต่างๆให้สม่ำเสมอ เตรียมการไว้ล่วงหน้าเพื่อการขยายเพิ่มพื้นที่หรือสร้างบ้านนกแอ่นหลังใหม่เพิ่มขึ้นอีก ส่วนหลังที่ล้มเหลว หลังจากปรับปรุงแล้วถ้ายังไม่ดีขึ้นก็อาจจะขายออกไป

หากท่านเป็นคนที่โชคดี การกระจายไปทำบ้านนกแอ่นในหลายพื้นที่ที่มีโอกาสสูง ปรากฏว่าทุกหลังล้วนประสบความสำเร็จ อะไรจะเกิดขึ้นกับท่าน ท่านลองนึกดู ท่านจะเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องการเลือกทำเลที่ตั้งของบ้านนกแอ่น เลือกพื้นที่ที่มีนกแอ่นมากเพียงพอที่จะทำบ้านนกแอ่นได้

บทความนี้จึงเป็นเพียงแนวคิดสำหรับท่านที่จะลงทุนทำบ้านนกแอ่น ท่านควรจะลงทุนขนาดไหนจึงจะดีที่สุดสำหรับท่าน

นำเสนอโดย เทพชัย อริยะพันธุ์

แนะนำแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดยะลา

แนะนำแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดยะลา
ยะลา หรือ ยะลอ แปลว่า "แห" เดิมเป็นหนึ่งในเจ็ดหัวเมืองตอนใต้ ขึ้นอยู่กับมณฑลปัตตานี ต่อมาได้ประกาศเป็นจังหวัด ตามระเบียบบริหารการปกครองใหม่เมื่อปี 2476 ปัจจุบันจังหวัดยะลามีพื้นที่ 4,521.077 ตารางกิโลเมตร แบ่งการปกครองเป็น 8 อำเภอ 58 ตำบล 376 หมู่บ้าน มีอำเภอเมือง อำเภอรามัน อำเภอยะหา อำเภอบันนังสตา อำเภอเบตง อำเภอธารโต อำเภอกาบัง และอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลาตั้งอยู่ตอนใต้สุดของประเทศไทย ดั่งคำขวัญที่ว่า "ยะลา : ใต้สุดสยามเมืองงามชายแดน" อยู่ห่างจากกรุงเทพฯโดยทางรถไฟประมาณ 1,039 กิโลเมตร หรือโดยทางรถยนต์ตามถนนเพชรเกษมประมาณ 1,440 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีผังเมืองสวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย

หลักเมืองยะลา

หลักเมืองยะลา
หลักเมืองยะลาสร้างขึ้นจากแนวความคิดของ พ.ต.อ.ศิริ คชหิรัญ ครั้งดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาร่วมกับบรรดาข้าราชการซึ่งมีความเห็นตรงกันว่าเดิมจังหวัดยะลาเป็นอาณาเขตหนึ่งในบริเวณ 7 หัวเมือง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดปัตตานี เพิ่งแยกออกเป็นเมืองหนึ่งต่างหากในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ (ในสมัยรัชกาลที่ 1 พ.ศ. 2335) ที่ตั้งตัวเมืองยะลาเดิมมิได้อยู่ในที่ปัจจุบัน แต่ได้โยกย้ายมาแล้วถึง 4 ครั้งด้วยกัน ด้วยเหตุดังกล่าวท่านจึงให้ข้าราชการและประชาชนชาวจังหวัดยะลาได้พร้อมใจกันสร้างหลักเมืองขึ้นที่บริเวณศูนย์วงเวียนหน้าศาลากลางจังหวัดโดยมีพิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2504 เวลา 10.30 น. ปัจจุบันหลักเมืองยะลาเป็นศูนย์กลางของเมืองยะลา ทั้งนี้เนื่องจากผังเมืองยะลาได้ออกแบบไว้เหมาะเจาะกันพอดีรอบๆวงเวียนหลักเมือง อันเป็นวงเวียนชั้นในสุดเป็นที่ทำการของส่วนราชการต่างๆ ได้แก่ ศาลากลางจังหวัด ศาลจังหวัด กองกำกับการตำรวจภูธร สำนักงานที่ดิน สำนักงานเกษตร สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และที่ว่าการอำเภอเมืองยะลา บรรดาถนนทุกสายที่มาจากอำเภอต่างๆของจังหวัดจะมารวมกันที่หลักเมือง

วัดคูหาภิมุข

วัดคูหาภิมุข
ถ้ำคูหาภิมุขตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมือง ไปตามเส้นทางยะลา-หาดใหญ่ ประมาณ 7 กิโลเมตร และเลี้ยวซ้ายเข้าวัดอีก 1 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ พระพุทธไสยาสน์ สร้างสมัยศรีวิชัยประมาณ 1,300 ปีเศษ ภายในมีถ้ำต่างๆเช่น ถ้ำมืด ถ้ำ ภปร. มีหินงอกหินย้อย และหยดน้ำไหลรินจากโขดหินสวยงามยิ่งนัก หยดเกร็ดเพชรระยิบระยับตา ซึ่งในปี 2539 ถ้ำคูหาภิมุขได้รับรางวัลการประกวดแหล่งท่องเที่ยวประเภทธรรมชาติของ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

พระมหากัจจายนะ

พระมหากัจจายนะ
พระมหากัจจายนะ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2505 ประดิษฐานอยู่ภายในวัดเมืองยะลา อยู่กลางแจ้งภายในวัด องค์ใหญ่สวยงาม หากหมั่นทำความดีเมื่อมาขอพรจากท่านมักจะประสบความสำเร็จ อยู่ห่างจากศาลากลางไปทางถนนสุขยางค์ทางออกมุ่งสู่อำเภอเบตงประมาณ 1 กิโลเมตร อยู่ด้านขวามือตรงข้ามกับโรงเรียนตำรวจภูธร 9 (กองบัญชาการส่วนหน้า)

วัดพุทธาธิวาส

วัดพุทธาธิวาส
พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ ตั้งอยู่ ณ วัดพุทธาธิวาส ถนนรัตนกิจ ในตัวเมืองเบตง โดยตัวเจดีย์ตั้งอยู่บนเนินเขามีขนาดความกว้าง 39 เมตร สูง 39.9 เมตร หรือขนาดความสูงเทียบเท่าตึก 13 ชั้น เป็นมหาธาตุเจดีย์ที่สวยงามและขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เป็นศิลปกรรมแบบศรีวิชัยประยุกต์ มหาเจดีย์องค์นี้สร้างขึ้นจากความคิดและการดำเนินการของอดีตประธานศาลฏีกา นายสวัสดิ์ โชติพานิช เพื่อเฉลิมฉลองและถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา

เขื่อนบางลาง

เขื่อนบางลาง
เขื่อนบางลางในระหว่างการเดินทางด้วยรถยนต์จากตัวเมืองยะลาสู่อำเภอเบตง บนเส้นทางหลวงสายยะลา-เบตง สามารถแวะชมทัศนียภาพอันสวยงามของเขื่อนบางลางได้ที่บ้านบางลาง ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา ซึ่งห่างจากตัวเมืองยะลา 58 กิโลเมตร และเข้าไปในตัวเขื่อนอีกประมาณ 12.5 กิโลเมตร ตัวเขื่อนบางลางสร้างปิดกั้นแม่น้ำปัตตานี ซึ่งมีต้นน้ำอยู่ที่ทิวเขาสันกาลาคีรี สันปันน้ำระหว่างไทยกับมาเลเซียในเขตอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ด้วยฝีไม้ลายมือมนุษย์ทำให้พื้นที่บริเวณเหนือเขื่อน กลายสภาพเป็นทะเลสาปน้ำจืดกลางหุบเขาขนาดใหญ่ซึ่งล้อมรอบไปด้วยความเขียวขจีจากพันธุ์พืชพันธุ์ไม้นานาชนิดและภูเขาน้อยใหญ่ที่ทอดตัวเรียงรายสลับซับซ้อนโอบล้อมอยู่ ทิวทัศน์ที่สวยงามเช่นนี้ มีอาคารบ้านพักตากอากาศ ห้องจัดประชุม ร้านอาหาร สนามเทนนิส สนามเปตอง สนามกอล์ฟ สนามฟุตบอล แพล่องชมทัศนียภาพ ไว้บริการให้ความสะดวกแก่ผู้มาเยือน จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นทางเลือกในการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจอีกแห่งหนึ่ง นอกจากจะเหมาะต่อการท่องเที่ยวแล้วเขื่อนบางลางยังคงคุณสมบัติของเขื่อนเอนกประสงค์ตามโครงการพัฒนาแหล่งน้ำแห่งแรกในภาคใต้ไว้ได้เช่นเดิมคือ ช่วยในการป้องกันอุทกภัย การชลประทาน การผลิตกระแสไฟฟ้าและการประมง (สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม,ติดต่อบ้านพักโทรฯ 0-7329-9237-8, 0-7329-7099 ล่องเรือหรือแพชมทิวทัศน์ทะเลสาปเหนือเขื่อน โทรฯ 0-7328-1063-66 ต่อ 2291)

วิถีชีวิตของชาวบ้านรอบๆเมืองยะลา

วิถีชีวิตของชาวบ้านรอบๆเมืองยะลา
ยะลาเป็นเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ ผู้คนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ดำเนินตามรอยพระบาทชีวิตความเป็นอยู่แบบพอเพียง มีอาหารการกินที่หลากหลายทั้ง ไทย จีน มุสลิม ผู้คนรักใคร่กลมเกลียว เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความวุ่นวายทั้งหลายที่เกิดเป็นเพียงภาพลวงตา อีกไม่นานก็จะหายไป เพราะเขาเองก็เบื่อเต็มทนแล้วเพราะตั้งแต่วันแรกที่หลงผิดชีวิตยังหาความสุขไม่ได้ จะขอกลับมาเป็นคนดีของสังคมเร็วๆนี้

อานิสงส์และบุญกุศลใดๆ

อานิสงส์ใดๆที่เกิดขึ้นจากการได้มีโอกาสเผยแพร่ข้อมูล ความรู้ ข่าวสารและวิชาการเกี่ยวกับการเลี้ยงและทำบ้านนกแอ่น ขอมอบแด่ คุณพ่อสุนันท์-คุณแม่อำนวย อริยะพันธุ์ พี่กัญญา ศรีสวัสดิ์และครอบครัว พี่ดวงพร เพชรโชติและครอบครัว น้องนิชา สุตะเมืองและครอบครัว คุณอ้อย(ภรรยา) น้องหนึ่ง(ลูกชาย) น้องฟรังก์(ลูกสาว) น้องดิว(ลูกสะใภ้) น้องพีร์(หลานชาย) ตลอดจนคณาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประศาสตร์วิชาความรู้ให้แก่ศิษย์โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ขอบุญกุศลแห่งวิทยาทานทั้งหมดที่ข้าพเจ้าได้กระทำจงมีแด่ทุกท่านที่ข้าพเจ้าได้เคยรู้จักและเกี่ยวข้อง ให้ประสพแต่ความสุข ความเจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฎิภานธนสารสมบัติทุกประการเทอญ เทพชัย อริยะพันธุ์